Monday, May 9, 2016

5 loại "SIÊU THỰC PHẨM" tiêu biểu

1. RAU CHÙM NGÂY- CÂY VẠN NĂNG
Tiện bắt gặp cụm từ "siêu thực phẩm", Giỏ Xanh lại nhớ ra 1 list các loại rau củ quả tươi ngon, bổ dưỡng, được ví như "siêu thực phẩm" mà không phải ai cũng biết.
Giỏ Xanh xin mạn phép chia sẻ lên đây, hi vọng sẽ hữu ích cho các mẹ ạ.

Trước hết, Giỏ Xanh xin giải thích một chút về "siêu thực phẩm": "Siêu thực phẩm" (superfood) là các thực phẩm chứa hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất và các hoạt chất sinh học từ thực vật, cao hơn rất nhiều lần so với các loại thực phẩm thông thường.

Đầu danh sách rau củ có thể ví như "siêu thực phẩm" này, giỏ xanh muốn chia sẻ về RAU CHÙM NGÂY.
Nhiều bạn vẫn ngạc nhiên, vẫn "ô", "a", "cái gì ạ" khi nghe Giỏ Xanh nói về chùm ngây. Tại sao một loại rau thần thánh như thế này mà các bạn lại không biết nhỉ? Thật là phí phạm quá đi mà ^^!!!!
Này nhé:
✔ Chùm ngây xuất xứ từ Nam Á, được trồng nhiều ở châu Á và châu Phi, rất phổ biến ở Ấn Độ. Trong tiếng Anh, cây chùm ngây còn nhiều tên gọi khác nhau vì giá trị dinh dưỡng cao của nó như "cây thần diệu", "cây kỳ quan" , "cây vạn năng" ,...
✔ Các bộ phận của chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, acid amin, nhiều hợp chất phenol và nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol. Nghiên cứu cho thấy cây chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, chống u bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, chống nấm.
✔ Lá cây chùm ngây chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.
✔ Rau chùm ngây là nguồn thức ăn tốt cho trẻ sơ sinh và bà mẹ vừa mới sinh con, là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng, và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.


CÁCH DÙNG RAU CHÙM NGÂY NHƯ THẾ NÀO?
✔ Lá: nấu canh với thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông (mùi vị tương tự rau ngót), trộn salad, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố. Lá chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhào bột bánh, pha nước uống.
✔ Hoa: có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, dùng để làm rau hoặc phơi khô dùng nấu lấy nước uống như một loại trà.
✔ Trái non: dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu cô ve và cho hương vị gần tương tự măng tây. Khi già, hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng.
✔ Rễ non: ăn sống hoặc làm gia vị như mù tạt.
Tuy nhiên tương tự rau ngót, lô hội, phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây do trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ nhé!

2. CẢI BÓ XÔI
Loại thực phẩm thứ 2 trong list những "siêu thực phẩm mà Giỏ Xanh muốn chia sẻ chính là Cải bó xôi ạ!
Cải bó xôi (spinach) hay còn được gọi với các tên gọi khác như: Rau chân vịt, rau pố xôi, bố xôi, rau nhà chùa, bắp xôi, rau bina thuộc họ Dền, có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Cải bó xôi không những là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất “thần kỳ” trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh mà ít ai biết được: Cải bó xôi có tác dụng bổ huyết, thông tiện, giúp tiêu hóa nhanh hơn, bảo vệ lớp niêm mạc tiêu hóa tránh vi khuẩn và chất độc tấn công, làm giảm biến chứng đái tháo đường,...Cải bó xôi có thể hấp, luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon và nhiều dinh dưỡng....


✔ Cải bó xôi chứa hơn 35 loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E và một loạt các khoáng chất. Ngoài ra, loại rau này là một nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào.
✔ Nghiên cứu cho thấy trong cải bó xôi chứa hơn 10 hợp chất flavonoid khác nhau, có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt.
✔ Các khoáng chất trong rau chân vịt giúp kiềm hóa, cân bằng chế độ ăn uống axit cao, giúp hạn chế béo phì.
✔Các carotenoid được tìm thấy trong rau chân vịt bảo vệ mắt khỏi các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
✔Một chén rau chân vịt tươi (hoặc 1/6 cốc rau chân vịt nấu chín) chứa hai lần nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn. Vitamin K cùng với canxi và magiê có trong rau chân vịt giúp bạn có hệ xương chắc khỏe.

CÁCH DÙNG:
Cải bó xôi có thể ép tươi lấy nước uống, hấp, luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon và nhiều dinh dưỡng....
Tuy nhiên, người bị sỏi thận, lao phổi, lạnh bụng không nên ăn cải bó xôi nhiều. Khi chế biến, nên nấu ở nhiệt độ vừa đủ nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng.
3. CẢI XOĂN - KALE
Nằm thứ 3 trong danh sách chính là cải xoăn (kale) ạ. Biểu tượng cảm xúc grin
Cải xoăn là loại thực vật thuộc họ súp lơ và bắp cải, là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm đẹp mà không nhiều người biết đến.



✔ Cải xoăn chứa hàm lượng canxi nhiều hơn sữa, nhiều vitamin gấp 10 lần rau cải thông thường và nhiều chất sắt hơn cả thịt bò!
✔ Cải xoăn có chứa nhiều vitamin A, C và K cùng lutein, sắt và chất chống oxy hóa: Vitamin K trong cải xoăn giúp giảm quầng thâm dưới mắt, siết chặt làn da, làm giảm các nếp nhăn, giảm sưng tấy và liền sẹo cho các vết thương; Lutein chống oxy hóa tự nhiên, thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da khỏe mạnh và căng sáng; Vitamin A và các chất chống oxy hóa giúp phục hồi tế bào da và ngăn chặn thiệt hại của các gốc tự do.
✔ Cải xoăn cũng được biết đến với chức năng giải độc và giúp da giữ nước, làm sạch lỗ chân lông khiến làn da khỏe mạnh, tươi sáng.
✔ Loại rau này chứa các chất chống oxy hóa maempferol có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
✔ Cải xoăn được coi như một chất làm sạch cơ thể tự nhiên bởi nó có tác dụng đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể của bạn. Ngoài ra, nó giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường năng lượng.
✔Cải xoăn có tỉ lệ chất xơ rất cao nhưng lại ít calo và không chứa chất béo. Một chén cải xoăn chỉ có 40 calo và 0g chất béo nhưng cung cấp tới 5g chất xơ. Vì vậy, cải xoăn rất tốt cho việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn. Nếu có ý định giảm cân, bạn cũng nên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày.
✔ Ngoài những lợi ích kể trên, cải xoăn còn giàu canxi giúp hệ xương chắc khỏe và hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Cải xoăn thậm chí còn cung cấp nhiều canxi hơn sữa tươi. Chúng giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm xương và duy trì quá trình trao đổi chất hiệu quả.

Bạn có thể ép lấy nước uống hoặc chế biến thành các món salad, xào, bổ sung vào thực đơn hàng ngày để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, chỉ nên ăn với liều lượng phù hợp, không nên quá lạm dụng để tránh các tác dụng trái chiều!
4. CẢI XOONG - WATERCRESS
Cải xoong có nguồn gốc ở châu Âu và Trung Á, còn được gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái...được trồng làm rau ăn với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời cũng là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

✔ Cải xoong chứa nhiều, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali, axít folic cùng với các vitamin A,B6, E, K và C,...có tác dụng khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu , chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho, làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin.
✔ Nhờ glucosinolates và khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra, cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.
✔ Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim.
✔ Có thể dùng cải xoong tươi ăn sống như xà lách, hoặc giã ra lấy nước cốt uống, lấy dịch xoa để chữa bệnh ngoài da: Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc , bệnh về da đầu, vết thương, ung nhọt, mụn tràng nhạc, lở loét, đau răng, viêm lợi.
✔ Nóng bức mùa hè, người mệt, hắt hơi, dùng cải xoong, một nắm (60g), rửa sạch, vò hay giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống giúp thanh huyết, giải nhiệt.
✔ Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn trị giun, giải độc, lợi tiểu.
Tuy nhiên, không nên ăn quá 100 g/lần trong thời gian dài để tránh đau bụng, bàng quang khó chịu hoặc tổn thương tới thận. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không ăn quá nhiều cải xoong vì nó có thể gây sẩy thai. Khi dùng cải xoong trong bữa ăn hàng ngày cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.
5. BÔNG CẢI XANH - BROCCOLI
✔ Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người, có giá trị dinh dưỡng rất lớn, là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C, E, K, B6, folate, Kali, mangan.



✔ Chất antioxidant và isothiocyanates có trong bông cải xanh được xem là phương thuốc tự nhiên diệu kì ngăn chặn sự tấn công của ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
✔ Bông cải xanh là nguồn cung cấp crom dồi dào, loại chất giúp điều tiết insulin, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
✔ Sắt và axít folic được tìm thấy trong bông cải xanh giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
✔ Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch.
✔ Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu axít folic giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống, đảm bảo sức khỏe thai nhi.
✔ Bông cải xanh cũng có đặc tính chống lão hóa, vì vậy mà chúng là loại thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.
✔ Bông cải xanh rất giàu chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa, tránh táo bón.

✔ Bông cải xanh có rất nhiều crom, chất xơ và kali là những loại khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp.
✔ Beta-carotene có trong bông cải xanh đặc biệt tốt cho sức khỏe của đôi mắt, giúp mắt chống lại căn bệnh thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa việc đục thủy tinh thể.
✔ Bông cải xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
✔ Carotenoid lutein có trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim đặc biệt là đột quỵ.
✔ Bông cải xanh có chứa lượng calo thấp, giúp giảm cân hiệu quả.

Trên đây là danh sách 5 loại rau được cho là "siêu thực phẩm" bổ dưỡng mà Giỏ Xanh đã tìm hiểu và tổng hợp lại. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc!

1 comment:

  1. Huyết áp thấp hiện nay cực kì phổ biến, nó có thể bùng phát ở cả người cao tuổi và người ít tuổi. Nếu tìm ra và chữa trị không kịp thời, chỉ số huyết áp thấp có thể gây nên rất nhiều những biến thể nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Chính vì thế, điều trị khỏi bệnh huyết áp thấp là cực kì cần thiết. Xem thêm: https://huyetapthapvacachchuabenh.wordpress.com/2017/12/04/loi-khuyen-an-uong-cua-bac-si-cho-benh-nhan-huyet-ap-thap/

    ReplyDelete