Tuesday, May 10, 2016

Non-GMO là gì? Tác hại của thực phẩm biến đổi gen. Giải pháp phòng tránh.

Non-GMO là gì?

Trước hết ta cần biết về GMO. GMO, viết tắt của Genetically Modified Organisms, có nghĩa là sinh vật biến đổi gen, là những sinh vật mới được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng kỹ thuật chỉnh sửa / kỹ thuật di truyền. Nhiều nghiên cứu và khảo sát cho thấy, các loại thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và hệ sinh thái. Vì thế, hiện nay, nhiều người ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới đang đòi hỏi thực phẩm "không biến đổi gen" - Non GMO.

Thực phẩm biến đổi gen

Trong kỹ thuật biến đổi gen, người ta sẽ loại tách lấy một hoặc nhiều gen từ ADN của sinh vật khác, chẳng hạn như vi khuẩn, virus, động vật hoặc thực vật và sau đó "tái hợp" chúng vào ADN của cây/con mà họ muốn thay đổi . Bằng cách thêm các gen mới, kỹ sư di truyền hy vọng thực phẩm sẽ thể hiện các đặc điểm liên quan đến gen. Ví dụ, các kỹ sư di truyền đã được chuyển gen từ một loại vi khuẩn được gọi là vi khuẩn Bacillus thuringiensis hoặc Bt vào DNA của ngô. Gen Bt thể hiện một loại protein tiêu diệt côn trùng, và chuyển gen này lên ngô sẽ cho phép ngô có thể tự sản xuất "thuốc trừ sâu" của riêng mình, có khả năng tự chống lại sự phá hoại của côn trùng.
Một trong những vấn đề chính với kỹ thuật di truyền là quá trình đưa các gen vào ADN của một sinh vật là ngẫu nhiên, trong khi đó người ta chưa tính đến tác động của việc loại bỏ các đoạn ADN cũ đi để nhường chỗ cho các ADN mới ghép vào (nói vắn tắt là việc thay đổi cấu trúc của bộ gen cũ) sẽ có tác động như thế nào? Và thực tế cho thấy rằng, việc làm này có thể phá vỡ chức năng của các gen khác và tạo ra các protein mới lạ, chưa bao giờ xuất hiện trong ngành công nghệ thực phẩm và có thể tạo ra các chất độc, chất gây dị ứng trong thực phẩm.
Những người ủng hộ sửa đổi di truyền nói rằng công nghệ này chỉ đơn giản là một phần mở rộng của nhân giống cây trồng truyền thống. Thực tế thì hai kỹ thuật di truyền này là hoàn toàn khác nhau. Nếu như nhân giống cây trồng truyền thống làm việc với các nhà máy của cùng một loài hoặc các loài gần giống nhau, có liên quan với nhau để tạo ra giống cây trồng mới thì công nghệ biến đổi gen lại phá vỡ rào cản di truyền tự nhiên bằng cách cho phép chuyển gen từ vi khuẩn, virus, và thậm chí cả động vật sang cây trồng - những loài hoàn toàn khác xa nhau, vì thế điều này có thể dẫn tới các hậu quả không lường trước được.
Biến đổi gen được dựa trên một lý thuyết gọi là thuyết trung tâm, trong đó khẳng định rằng một gen sẽ thể hiện một protein. Tuy nhiên, các nhà khoa học Viện Quốc gia Hoa Kỳ Human Genome Research phát hiện ra rằng điều này là không đúng sự thật, rằng các gen hoạt động trong một mạng lưới phức tạp mà chúng ta chưa được hiểu đầy đủ. Phát hiện này sẽ làm suy yếu toàn bộ cơ sở cho kỹ thuật di truyền.

Những thực phẩm có giống biến đổi gen được phê duyệt để trồng phổ biến trên thị trường:

  • Ngô
  • Đậu nành
  • Bông cotton
  • Cà chua
  • Canola
  • Củ cải đường
  • Cây linh thảo
  • Đu đủ
  • Bí ngồi
  • Đậu bắp
  • Khoai tây
  • Lúa mì
  • Gạo

Sự nguy hại của thực phẩm biến đổi gen đối với sức khỏe

Dưới đây là một vài phát hiện tài liệu cho thấy nguy cơ sức khỏe từ thực phẩm biến đổi gen.
GM cây trồng rủi ro và nguy cơ thực phẩm biến đổi gen

  • Ngô GM và thuốc diệt cỏ Roundup có thể gây ra các khối u và tổn thương cơ quan

    Thường các công ty nghiên cứu GMO chủ yếu bỏ tiền để tạo ra giống chịu thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ. Điển hình có giống ngô NK603 của Monsanto. Đây là giống bắp chịu được thuốc diệt cỏ Roundup, như vậy khi xịt thuốc Roundup lên bắp GMO này, bắp vẫn không chết. Tuy nhiên thuốc Roundup vẫn dính trên bắp chứ không bay đi đâu cả, ăn bắp này cũng đồng nghĩa với việc ăn Roundup vô người.
    Vì thế mà một nhóm nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu trên chuột. Chuột được nuôi bằng giống ngô NK603 của Monsanto và 1 lượng rất nhỏ thuốc xịt Roundup (tương đương bằng lượng dư của Roundup dính lại trên bắp), trong thời gian khoảng 2 năm. Và những con chuột này sau một thời gian đã được phát hiện các bệnh lý liên quan đến gan, tổn thương thận, rối loạn chức năng tuyến yên và sự phá vỡ nội tiết tố. Phát hiện bổ sung bao gồm tỷ lệ gia tăng của khối u lớn và tử vong sớm. Nghiên cứu này đã được xuất bản lần đầu trên tạp chí Thực phẩm và hóa chất độc nhưng sau đó đã được rút lại do áp lực của các nhà khoa học cũng như các nhóm-GMO pro. Tuy nhiên, sau đó nó được tái bản trong Khoa học Môi trường châu Âu .
  • Lợn ăn ngô và đậu nành biến đổi gen bị viêm dạ dày và tử cung nặng hơn

    Một nghiên cứu cho thấy rằng lợn ăn ngô và đậu nành GM trên 22,7 tuần bị viêm dạ dày nặng hơn so với lợn được cho ăn chế độ ăn uống không biến đổi gen.  Lợn cái ăn thức ăn biến đổi gen có tỉ lệ viêm tử cung cao hơn 25% so với lợn cái không ăn thức ăn biến đổi gen. Đây là một chỉ số đáng lo ngại, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu và điều tra kĩ lưỡng.
  • Ngô biến đổi gen gây biến đổi sinh hóa máu, nội tạng bị hư hại, và gây ảnh hưởng tiềm năng về khả năng sinh sản nam

    Chuột khi được cho ăn giống ngô GM Bt MON810 ( giống ngô được cấy ghép gen Bt tiêu diệt côn trùng) trong vòng 45 đến 91 ngày cho thấy sự khác biệt trong các cơ quan nội tạng, trọng lượng cơ thể và hóa sinh máu so với những con chuột được cho ăn các loại thức ăn không biến đổi gen ( các điều kiện sống khác là hoàn toàn giống nhau).
  • Khoai tây biến đổi gen gây gây tổn hại ruột trên chuột

    Người ta phát hiện ra những bất thường trong tế bào và cấu trúc của ruột non của những con chuột được cho ăn khoai tây biến đổi gen Bt. Trong khi đó những con chuột được cho ăn khoai tây không biến đổi gen và có chứa một lượng Bt tự nhiên cho thấy không có sự bất thường như trên.Thử nghiệm này cho thấy độc tố Bt không được loại bỏ hoàn toàn ở người qua đường tiêu hóa như các cá nhân, tổ chức ủng hộ GMO đã tuyên bố.
  • Độc tố trong ngô biến đổi gen được tìm thấy trong máu của phụ nữ mang thai

    Một nghiên cứu tiến hành ở Canada đã phát hiện ra protein trừ sâu Cry1Ab trong máu của những phụ nữ có thai và bào thai, chứng tỏ nó có thể truyền sang thế hệ sau. Chất độc Cry1Ab được phát hiện ở 94% mẫu máu của các bà mẹ, 80% mẫu máu của các bào thai và ở 69% mẫu máu kiểm tra của những phụ nữ không mang thai. Những nghiên cứu trước đó cũng tìm thấy lượng nhỏ độc tố Cry1Ab trong dạ dày - ruột của động vật ăn bắp biến đổi gien Bt. Điều này dấy lên quan ngại rằng độc tố có thể không được loại bỏ hoàn toàn ở người và sử dụng thịt nhiễm độc tố có thể tiềm ẩn rủi ro cao.

Nguy hại môi trường của cây trồng biến đổi gen

mối nguy hiểm môi trường của các loại thực phẩm gm và cây trồng
  • Cây trồng GM tăng việc sử dụng thuốc trừ sâu

    Theo một nghiên cứu được công bố bởi giáo sư Charles Benbrook, Washington State University, việc trồng các giống cây GM đã làm gia tăng chi tiêu cho việc sử dụng thuốc trừ sâu lên khoảng 404 triệu bảng Anh từ năm 1996 đến năm 2011.
  • Cây trồng biến đổi gen tạo ra "superweeds" (siêu cỏ dại)

    Việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc diệt cỏ glyphosate được dùng cho ngô, đậu tương, cải dầu và bông biến đổi gen đã làm sinh ra các loại cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ, làm xâm lấn khoảng 60 triệu hecta đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ.
  • Ngô GM gây hại cho côn trùng thủy sinh

Một nghiên cứu công bố năm 2007 bởi giáo sư chuyên về khoa học môi trường của Đại học        Indiana cho thấy rằng ngô GM làm tăng tỷ lệ tử vong và giảm tăng trưởng ở côn trùng cánh lông, côn trùng thủy sinh - các loại côn trùng này chính là một nguồn thức ăn cho sinh vật bậc cao như cá và động vật lưỡng cư.
  • GMO gây ô nhiễm giống cây trồng hữu cơ và các giống thuần chủng, không biến đổi gen, đồng thời gây ra những khó khăn cho người nông dân

    Cây trồng biến đổi gen phát tán và nhiễm tạp, gây ô nhiễm cho cây trồng hữu cơ cũng như các loại cây không biến đổi gen, từ đó làm gia tăng chi phí và tạo nhiều khó khăn cho người nông dân. Các nguy cơ và tác động của ô nhiễm GMO đã tạo nên gánh nặng cũng như sự bất bình đẳng cho những người nông dân làm nông nghiệp hữu cơ. Giờ đây họ phải lao động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều thời gian làm việc hơn và gánh chịu sự bất ổn về mặt tài chính.

Làm thế nào để Tránh thực phẩm biến đổi gen

Dự án không biến đổi gen biểu tượng xác minh để tránh các loại thực phẩm biến đổi gen
  1. Tránh các loại thực phẩm có chứa các thành phần từ ngô, đậu nành, hạt cải, củ cải đường, và bông.
    Hơn 70% thực phẩm chế biến được tìm thấy trong các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng có chứa các thành phần có nguồn gốc từ ngô GE, đậu tương, cải dầu và bông. Ngoài ra, một nửa đường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm từ củ cải đường GM.
  1. Tìm các sản phẩm được xác nhận dự án không biến đổi gen:  Các dự án không biến đổi gen cung cấp nhiều sản phẩm thực phẩm mà trong đó, các loại thưc phẩm này đã phải trải qua một chương trình kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm GMO, cũng như bảo đảm tốt nhất cho bạn rằng, chúng là những thực phẩm không biến đổi gen. Để biết thêm thông tin, bạn có thể ghé thăm  www.nongmoproject.org .
  1. Ăn hữu cơ. Tiêu dùng thực phẩm hữu cơ giúp bạn tránh được các rủi ro của kỹ thuật di truyền bởi vì các chất GM đều bị cấm trong sản xuất hữu cơ.
  1. Mua thực phẩm trồng tại địa phương.
    Các loại trái cây tươi và rau quả sản xuất tại địa phương cũng là một giải pháp hay để tránh thực phẩm biến đổi gen. Bằng việc mua các thực phẩm này, bạn cũng đã đóng góp một phần, giúp hỗ trợ nông dân địa phương. Hoặc bạn có thể tham gia chương trình cộng đồng hỗ trợ nông nghiệp (CSA), theo chương trình này, bạn sẽ phải trả một khoản phí thành viên cho một nông dân địa phương và bạn sẽ có quyền lợi được nhận sản phẩm hữu cơ tươi trong suốt mùa sinh trưởng.
  1. Tự trồng vườn. Làm vườn là một sở thích tuyệt vời, nuôi dưỡng cho cơ thể, tâm trí, và bảo vệ môi trường. Bạn cũng có thể tham gia vào các dự án nông nghiệp đô thị - một mô hình làm nông nghiệp đã và đang được nhân rộng ở rất nhiều nơi.



    No comments:

    Post a Comment